เมนู

วิธีดูแลผดผื่นลูก..ที่ปลอดภัย โดยกุมารแพทย์

ผิวลูกวัยทารก เป็นผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย เกิดผดผื่นได้ง่าย และปัญหาที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนเจอคือ ปัญหาผื่นผ้าอ้อม รวมถึงผดผื่นจากความอับชื้น จากอากาศบ้านเราที่ออกร้อนชื้น ทำให้ลูกมีเหงื่อ และอับชื้นได้โดยเฉพาะบริเวณซอกพับ และในบริเวณผ้าอ้อม

สาเหตุการเกิดผื่น

 1. ผิวทารก มีชั้นผิวที่บางกว่าชั้นผิวของผู้ใหญ่ ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำหรือความชุ่มชื่นออกจากผิวได้ง่ายกว่า ทำให้ผิวเกิดการแห้ง แพ้ และระคายเคืองได้ง่าย
 2. ต่อมเหงื่อของทารกยังเจริญไม่เต็มที่ จึงเกิดการอุดตันของต่อมเหงื่อได้ง่าย เกิดเป็นผดเหงื่อ หรือผดร้อน (Prickly Heat Rash , Miliaria)
 3. บริเวณผ้าอ้อม เป็นบริเวณที่เกิดผื่นได้ง่าย สาเหตุจาก
  - เกิดความอับชื้นจากการใส่ผ้าอ้อม ทำให้ผิวบริเวณนั้นไม่มีการถ่ายเทอากาศ
  - ความชื้นจากปัสสาวะและอุจจาระ ทำให้ผิวชั้นนอกเปื่อย ส่งผลให้โครงสร้างผิวอ่อนแอ
  - อุณหภูมิที่สูงขึ้นจากปัสสาวะ ทำให้เกิดความร้อน อับชื้น และมีเหงื่อมากในบริเวณนั้น
  - ความเป็นด่างของปัสสาวะ ทำให้สมดุลกรดด่างบริเวณผิวเสียไป กระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง
  - เชื้อแบคทีเรียจากอุจจาระ กระตุ้นให้เกิดการระคายเคือง และติดเชื้อได้ง่าย
  - การเสียดสีบริเวณผ้าอ้อมกับผิวในช่วงที่เคลื่อนไหว ทำให้ผิวระคายเคืองมากขึ้น
ลูกมีผื่นแพ้

วิธีการป้องกันและลดผดผื่นให้ผิวบอบบางของลูก

เนื่องจากความอับชื้น และการระคายเคือง เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดผดผื่นในผิวทารก โดยเฉพาะบริเวณที่อับชื้น เช่น ซอกพับ และบริเวณผ้าอ้อม วิธีการป้องกันหลักๆ คือการดูแลผิวให้แห้ง ไม่อับชื้น และลดการระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมี ดังนี้

 1. รักษาความสะอาด ควรเปลี่ยนผ้าอ้อมเมื่อพบความเปียกชื้น อย่างน้อยทุก 2 - 3 ชั่วโมง และเปลี่ยนทุกครั้งหลังลูกอุจจาระ ล้างทำความสะอาดบริเวณโดยรอบด้วยน้ำและสบู่ที่อ่อนโยน ซับให้แห้งแทนการถู และหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ เนื่องจากทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวมากยิ่งขึ้น
 2. ดูแลผิวบริเวณก้นให้แห้งอยู่เสมอ เนื่องจากความอับชื้นเป็นสาเหตุของอาการคัน และผดผื่นได้ ก่อนใส่ผ้าอ้อมผืนใหม่ควรตรวจเช็คว่าผิวของลูกแห้งสนิทดี นอกจากนี้อาจใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องผิวลูกจากความอับชื้น ที่ช่วยดูดซับความเปียกชื้น ให้ผิวของลูกแห้งสนิท และไม่ระคายเคือง ไม่มีสารเคมีที่เป็นอันตรายกับผิวลูก รวมถึงผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยที่มีมาตรฐาน
 3. หากดูแลเรื่องความสะอาดและความอับชื้นแล้ว อาการผื่นยังไม่ดีขึ้น ใน 3 - 7 วัน ควรปรึกษาแพทย์ เนื่องจากผื่นผ้าอ้อมอาจมีการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรียตามมาได้ ต้องได้รับการรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อ

วิธีเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับผิวบอบบางของทารก

เนื่องจากโครงสร้างผิวของทารกที่มีความบอบบาง ทำให้เกิดการแพ้ และระคายเคืองได้ง่าย นอกจากนี้หากในผลิตภัณฑ์มีสารเคมีที่เป็นอันตราย เช่น ก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือเป็นสารเคมีที่มีการรายงานพบว่าอาจเป็นสารก่อมะเร็ง อาจทำให้ลูกได้รับสารเหล่านี้จากการดูดซึมทางผิวหนังได้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กจึงควรมีการตรวจเช็ค ดังนี้ 

 1. ปราศจากสารก่อภูมิแพ้ และสารเคมีอันตราย เช่น พาราเบน ซิลิโคน และสีสังเคราะห์
 2. ผ่านการทดสอบที่ได้มาตรฐาน เช่น Hypo-Allergenic Test ที่รับรองว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองของผิว
 3. มีมาตรฐานรับรอง และการผลิตที่ได้มาตรฐาน

สุดท้าย การดูแลผิวของลูก ไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงามภายนอกเท่านั้น แต่ผิวหนังเป็นอวัยวะที่ช่วยปกป้องเชื้อโรคภายนอกไม่ให้เข้าสู่ร่างกาย การดูแลผิวลูกให้แข็งแรงจึงสำคัญ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย และปกป้องผิวลูกจากผดผื่นและความเปียกชื้น เพื่อช่วยรักษาสมดุลและหน้าที่ในการปกป้องเชื้อโรคของผิวลูกได้ค่ะ

บทความจาก

พญ. พรนิภา ศรีประเสริฐ (หมอแอม)

กุมารแพทย์ เจ้าของเพจ เรื่องเด็กๆ by หมอแอม

ให้แคร์ ช่วยปกป้องลูกน้อยของคุณ
เรื่องน่ารู้ เพื่อการดูแลผิวลูกน้อย