5 พัฒนาการสำคัญ โมเม้นต์ที่แม่ประทับใจ

5 พัฒนาการสำคัญ โมเม้นต์ที่แม่ประทับใจ

สำหรับแม่ลูกอ่อนแล้ว ก็อยากจะจดจำที่ช่วงเวลาดีๆ ที่ลูกรักมีพัฒนาการที่ก้าวหน้าขึ้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ แต่สำหรับแม่แล้วมันยิ่งใหญ่เสมอ

พัฒนาการ 5 ด้านที่เราอยากแนะนำให้คุณแม่บันทึกและจดจำไว้ เพราะเมื่อผ่านช่วงเวลาสำคัญนั้นแล้วก็ไม่อาจย้อนเวลากลับมากได้อีก ลูกรักโตขึ้นทุกวันมุ่งสู่พัฒนาการใหม่ๆเสมอ เมื่อไหร่ที่คุณแม่มองย้อนกลับมาความรู้สึกอบอุ่นเหล่านั้นก็จะทำให้คุณแม่มีความสุขมาก

พัฒนาการด้านน้ำหนักตัว เชื่อว่าแม่ๆ จำได้เสมอว่าตอนนี้ลูกรักน้ำหนักเท่าไหร่แล้ว เชื่อสิแม่จำได้แม้กระทั่งหน่วยทศนิยมเลยค่ะ

มาตรฐานการเติบโตของเด็ก ตั้งแต่แรกเกิด-1 ปี โดยเฉลี่ย

  • แรกเกิด : น้ำหนักประมาณ 3 กก. ส่วนสูงประมาณ 50 ซม.

  • พัฒนาการด้านน้ำหนัก ทารก3 เดือน : น้ำหนักประมาณ 5.5 กก. ส่วนสูงประมาณ 60 ซม.

  • พัฒนาการด้านน้ำหรัก ทารก 6 เดือน : น้ำหนักประมาณ 7 กก. ส่วนสูงประมาณ 67 ซม.

  • พัฒนาการด้านน้ำหรัก เด็ก 1 ปี : น้ำหนักประมาณ 9 กก. ส่วนสูงประมาณ 75 ซม.

เด็กทารกเริ่มหัดคลาน

ลูกยกศีรษะเองได้ สู่พัฒนาการด้านการเคลื่อนไหว

เมื่อลูกรักเริ่มผงกศีรษะขึ้น คนเป็นแม่รู้สึกลุ้นเหลือเกินว่าลูกรักจะทำได้ดีขึ้นมั๊ยในแต่ละวัน สิ่งที่ลูกรักวัย 1 เดือน ถึง 1 ปี เดือนจะค่อยๆทำได้เริ่มตากจากการยกศีรษะ สู่การพลิกตัวและคืบ การนั่ง การคลาน และการก้าวเดิน

การควบคุมศีรษะ

เมื่อวัยแรกเกิดลูกน้อยจะคออ่อนมาก และจะเริ่มชันคอได้เมื่อย่างเข้าสู่ช่วงวัย 1-2 เดือน แล้วจะยกศีรษะขึ้นตั้งทํามุม 45 องศาได้ แม้จะอยู่ในท่าคว่ำ ส่วนปลายเดือนที่ 6 ลูกจะเริ่มชันคอได้ดี หันไปดูสิ่งต่างๆได้ถนัดขึ้น เพราะควบคุมกล้ามเนื้อคอได้อย่างสมบูรณ์

การพลิกตัวและคืบ

เมื่อลูกถึงวัย 3 เดือน จะชูศีรษะและไหล่ขึ้นได้ โดยใช้แขนวางค้ำยันพื้น เมื่อเข้าสู่วัย 5 เดือน จะยกศีรษะขึ้น-ลง โดยงอแขนยันพื้นช่วย ลูกอาจทำท่าโยกเยกเคลื่อนที่ไปมา เมื่อเข้าสู่วัย 6 เดือน ลูกก็จะพลิกตัว และคืบเคลื่อนที่ไปข้างหน้าหรือถอยหลังได้

การนั่ง

ลูกเริ่มนั่งพิงได้บ้างเมื่อกล้ามเนื้อคอและศีรษะแข็งแรงพอ โดยเริ่มแสดงให้เห็นเมื่ออายุ 4 เดือน พอวัย 5 เดือนจะเริ่มนั่งด้วยตัวเองได้ชั่วครู่ เมื่อเข้าสู่วัย 7 เดือนจะนั่งได้เอง แล้วใช้มือสํารวจของที่เอื้อมถึง แล้วเรื่องการนั่งก็จะกลายเป็นเรื่องสบายๆเมื่อเข้าสู่ 8 เดือนค่ะ

 

เด็กเอาของเข้าปาก

การคลาน

เมื่อถึงช่วง 6-7 เดือนลูกจะเริ่มคลาน เพราะกล้ามเนื้อแขน ขา หลัง แข็งแรงเต็มที่ ลูกจะคลานได้ดี เปลี่ยนจากท่านั่งมาเป็นคลานได้ใน 8 เดือน ส่วนวัย 9-10 เดือน เป็นช่วงที่ลูกคลานได้คล่อง มือกับเข่าทํางานเข้ากันดี คลานได้คล่อง คลานหนีคุณแม่ได้แล้วทำเอาแม่เหนื่อยได้เลย

การก้าวเดิน

ช่วงสัปดาห์แรกๆจะเห็นปฏิกิริยาสะท้อนกลับของลูกเหมือนการก้าวเดินค่ะ คือ อุ้มลูกให้เท้าแตะพื้น ลูกจะยกเท้าทําท่าเดินทันที ช่วง 5 เดือนถ้าอุ้มให้ยืนบนพื้น ลูกจะขย่มตัวขึ้น-ลง เหมือนกระโดด เมื่อเข้าสู่วัย 8 เดือน ลูกจะรู้จัการใช้แขนดึงตัวเองขึ้นยืน เกาะสิ่งต่างๆรอบตัวได้ และเมื่อเข้าสู่วัย 9-10 เดือนลูกก็จะงอเข่าเพื่อนั่งลงได้ แล้วก็จะยืนได้เก่ง ก้มตัวหรือนั่งลงเองได้คล่องตั้งแต่ช่วงวัย 11 เดือน ขึ้นไป

เชื่อเหลือเกินค่ะ ไม่ว่าจะในขณะที่ลูกเริ่มยกศีรษะ เริ่มคลาน เริ่มลุกนั่ง เริ่มต้นเดินก้าวแรก คนที่อยู่ข้างๆเขา คงไม่ใช่ใครอื่นไกล ก็คุณแม่ที่เฝ้ามองดูพัฒนาการเล็กๆในแต่ละวันของเค้าอยู่ไม่ห่าง และไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ภาพเหล่านั้นก็ไม่เคยจางไปจากใจแม่เลย

บทความที่น่าสนใจ เพื่อการดูแลผิวลูกน้อย