เทคนิคง่าย ๆ ทำให้ลูกอารมณ์ดี

เทคนิคง่าย ๆ ทำให้ลูกอารมณ์ดี

คุณพ่อคุณแม่ย่อมหวังจะให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กอารมณ์ดี เก่ง ดี และมีความสุข ซึ่งจำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ให้ลูก เป็นเรื่องที่ควรปลูกฝังตั้งแต่เล็ก เพราะจะส่งผลถึงการพัฒนาสมองและการเรียนรู้ของลูกต่อไป เรามีเทคนิคง่าย ๆ ที่คุณแม่สามารถช่วยเสริมให้ลูกอารมณ์ดี เป็นเด็กอารมณ์ดีได้ง่าย ๆ ลองทำดูนะคะ

เทคนิคให้ลูกน้อยอารมณ์ดี

 1. ผ่อนคลาย สบาย = ลูกอารมณ์ดี
  นวดให้สบายตัว เพียงการลูบไล้หลังอาบน้ำไปตามกล้ามเนื้อช่วงแขนช่วงขา มือ และเท้าของลูกเบาๆ โดยลงน้ำหนักบริเวณอุ้งมือและหัวแม่มือ ขณะที่นวดอย่าลืมพูดคุยกับลูกด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน อารมณ์ที่ดีของคุณแม่ด้วย การนวดช่วยกระตุ้นให้โลหิตไหลเวียนได้ดี ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายผ่อนคลาย ลูกจะรู้สึกสงบสุขมากขึ้น และจะรับรู้ได้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่ส่งผ่านมา ลูกก็จะอุ่นใจและมั่นใจว่าจะเติบโตอยู่ในโลกนี้ได้อย่างมีความสุข

 2. บรรยากาศดี = ลูกอารมณ์ดี
  คลอเพลงเบาๆ สร้างความผ่อนคลาย การเปิดเพลงจังหวะเบาๆสบายๆให้ลูกฟัง จะช่วยเรียกความสนใจของลูกให้จดจ่ออยู่กับท่วงทำนอง สงบนิ่ง และไม่โยเย อีกทั้งดนตรียังเป็นหนึ่งในหลายวิธีที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการของสมอง ทำให้เส้นใยประสาทแตกแขนงมากขึ้น ซึ่งคุณแม่อาจจะร้องให้ลูกฟังเองก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด

 3. สิ่งแวดล้อมดี = ลูกอารมณ์ดี
  สร้างบรรยากาศบ้านเพื่อลูกอารมณ์ดี สภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่ดี ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ลูกอารมณ์ดีได้ โดยอยู่ในที่อากาศถ่ายเท ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป มีพื้นที่ให้ได้สำรวจ ได้เล่นอย่างสนุกสนานและปลอดภัย โดยเลือกใช้สีให้เหมาะสมสีสันจะสดใสเหมาะแก่การเล่นและเรียนรู้

 4. ความรักจากคุณพ่อคุณแม่สร้างลูกอารมณ์ดี
  ชวนลูกมาเล่นกันดีกว่า ของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกวัยขวบปีแรกก็คือคุณพ่อคุณแม่ โดยการเล่นแบบง่าย ๆ เช่น จ๊ะเอ๋ เก็บของ การเอาของเล่นสุดโปรด ไปวางไว้ตรงหน้าให้ได้เอื้อม ไขว่คว้า เป็นการบริหารกล้ามเนื้อลำตัว แขน ขา และยังช่วยฝึกการใช้ประสาทตาให้สัมพันธ์กับมืออีกด้วย ทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมทางร่างกายให้แข็งแรง ความพร้อมของกล้ามเนื้อบริเวณส่วนต่าง ๆ ไว้สำหรับการเคลื่อนไหว และมีความพร้อมทางอารมณ์ สำหรับการออกสู่โลกกว้างในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นต่อไป

เด็กอารมณ์ดีท่ามกลางของเล่น
เด็กอารมณ์ดีในอ้อมกอดแม่

ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอารมณ์ดีด้วยเช่นกันการแสดงออกต่อลูกอย่างเหมาะสม สัมผัสลูกด้วยความอ่อนโยน พูดจาด้วยน้ำเสียงที่อบอุ่น และมีตอบสนองต่อความต้องการลูก เช่น เมื่อร้องก็มีคนมาโอบอุ้ม เมื่อหิวก็มีคนมาดูแล ลูกก็จะรู้สึกปลอดภัย และพร้อมต่อพัฒนาการต่าง ๆ ได้ดี ซึ่งหน้าต่างแห่งโอกาสของลูกจะอยู่ในช่วง 6 ปีแรก หากคุณพ่อคุณแม่ตอบสนองลูกได้อย่างเหมาะสม เริ่มต้นแต่เนิ่น ๆ และดูแลให้ราบรื่นไปตลอดก็มั่นใจได้ว่า ลูกน้อยจะเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่เก่ง ดี และมีความสุขแน่นอน

Tips

ร่างกายและจิตใจเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การสร้างอารมณ์ที่ดีนั้นร่างกายก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่คุณแม่ต้องดูแลด้วย โดยเฉพาะเรื่องพื้นฐานอย่างการรักษาความสะอาด การหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกรักเกิดผดผื่นคัน ซึ่งจะทำให้ลูกรักมีสุขอนามัยที่ดี เป็นเด็กอารมณ์ดี และสามารถเสริมสร้างพัฒนาการด้านอื่นได้ดีตามมาด้วย

ไอเท็มแนะนำ

แคร์ เบบี้แชมพู ขวดปั๊มแชมพูอ่อนใสบริสุทธิ์ ที่ช่วยถนอมเส้นผมและหนังศีรษะของลูกน้อย ด้วยสูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองดวงตาเวลาสระ จึงอ่อนโยน และปลอดภัยต่อลูกน้อย

เเคร์ เฮดทูโท นิวทริ-โอ๊ต เเอนด์ เชอร์รี่บลอสซัม เพื่อช่วยถนอมผิว เส้นผม และ หนังศีรษะ ของลูกน้อย ปราศจากพาราเบน , ซิลิโคน , สีสังเคราะห์ และแอลกอฮอล์ ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ปลอดภัยต่อผิวบอบบาง

 

บทความที่น่าสนใจ เพื่อการดูแลผิวลูกน้อย