เมนู

มาดูกัน...พัฒนาการลูกรักวัย 5 เดือน

สำหรับพัฒนาการทางร่างกายของลูกรักวัย 5 เดือนนั้น ถึงแม้ว่าลูกจะยังคลานไม่ได้แต่ลูกน้อยวัย 5 เดือน เริ่มจะเรียนรู้โลกภายนอกด้วยการสังเกตรอบ ๆ ตัว เช่น การผงกศีรษะ ดันตัวขึ้นมามอง รวมทั้งหันคอมองตามได้อย่างแข็งแรง เวลาจ้องมองสิ่งต่างๆ ลูกจะมองอย่างมีจุดหมายมากยิ่งขึ้น ต่างจากการมองอย่างลอย ๆ เมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมา สำหรับลูกรักวัย 5 เดือนนี้ ในช่วงกลางวันที่ลูกจะเริ่มไม่ยอมนอนสักเท่าไร เหมือนอยากจะเล่นอย่างเดียว แต่ในตอนกลางคืนนั้นก็จะหลับยาวขึ้น และตื่นขึ้นประมาณ 2 ครั้งเท่านั้น

พัฒนาการทางร่างกายของทารกวัย 5 เดือนที่เด่นชัด ได้แก่

– นอนคว่ำ ยกศีรษะ ยันหน้าอกได้สูงขึ้น

– นอนคว่ำทำท่าร่อนบินและเหมือนกำลังจะคืบ

– นอนหงายยกศีรษะเท่าไหล่ได้

– ชอบยกนิ้วเท้าขึ้นมาดูดอม

– สามารถดึงเจ้าหนูยืนขึ้นได้ และชอบขย่มตัวด้วย

– นั่งพิงได้นาน 30 นาที หลังและศีรษะตั้งตรง

– นั่งจับคว้าของเล่นได้

– หยิบของด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ได้

– ถ่ายของจากมือหนึ่งไปอีกมือหนึ่งได้


พัฒนาการทางอารมณ์ จิตใจ และการส่งเสริม
เด็กวัย 5 เดือน กำลังจะพัฒนาการกล้ามเนื้อและการเคลื่อนไหวของเขาด้วยการคืบและคลาน ซึ่งทำให้บางครั้งลูกน้อยหงุดหงิดใจเพราะร่างกายยังเคลื่อนไหวได้ไม่เร็วเท่าใจเขาคิด คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยลูกออกกำลังกล้ามเนื้อหรือจัดท่าทางให้ถูกต้องและเหมาะสมในการคลานต่อไป
Tips
ลูกรักวัย 5 เดือนนี้ยังไม่สามารสื่อสารสิ่งต่างๆให้คุณแม่เข้าใจได้ แต่ยังแสดงความรู้สึกผ่านการร้องไห้เท่านั้น คุณแม่ต้องไม่ลืมใส่ใจด้านสุขอนามัยลูกรัก เช่นการรักษาความสะอาดให้ปราศจากความอับชื้นและระคายเคือง ก็จะช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางร่างกายให้แก่ลูกรักได้เป็นอย่างดี
ไอเท็มแนะนำ
แคร์ เฮดทูโท เอ็กซ์ตร้า เซนซิทีฟ สบู่เหลวทำความสะอาดผิวและผมของลูกน้อย ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ทางการแพทย์สหรัฐอเมริกาแล้วว่าอ่อนโยน เหมาะต่อผิวบอบบางของลูกน้อย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองตาและผิว ผสานคุณค่าสารสกัดธรรมชาติ 99% พร้อมปราศจากพาราเบน ซิลิโคน สีสังเคราะห์ และ แอลกอฮอล์ ผิวลูกน้อยจึงสะอาด สุขภาพดีให้แคร์ ช่วยปกป้องลูกน้อยของคุณ

เรื่องน่ารู้ เพื่อการดูแลผิวลูกน้อย