เมนู

เทคนิคให้ลูกน้อยอารมณ์ดี ควรทำอย่างไร?

เทคนิคให้ลูกน้อยอารมณ์ดี
คุณพ่อคุณแม่ย่อมหวังจะให้ลูกเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่เก่ง ดี และมีความสุขซึ่งจำเป็นต้องได้รับการส่งเสริมทั้งทางร่างกายและจิตใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความมั่นคงทางอารมณ์ให้ลูก เป็นเรื่องที่ควรปลูกฝังตั้งแต่เล็ก เพราะจะส่งผลถึงการพัฒนาสมองและการเรียนรู้ของลูกต่อไป เรามีเทคนิคง่ายๆที่คุณแม่สามารถช่วยเสริมสร้างอารมณ์ที่ดีให้แก่ลูกน้อยได้ง่ายๆ ลองทำดูนะคะ
1. ผ่อนคลาย สบาย = อารมณ์ดี
    นวดให้สบายตัว เพียงการลูบไล้หลังอาบน้ำไปตามกล้ามเนื้อช่วงแขนช่วงขา มือ และเท้าของลูกเบาๆ โดยลงน้ำหนักบริเวณอุ้งมือและหัวแม่มือ ขณะที่นวดอย่าลืมพูดคุยกับลูกด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน อารมณ์ที่ดีของคุณแม่ด้วย การนวดช่วยกระตุ้นให้โลหิตไหลเวียนได้ดี ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆของร่างกายผ่อนคลาย ลูกจะรู้สึกสงบสุขมากขึ้น และจะรับรู้ได้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่ส่งผ่านมา ลูกก็จะอุ่นใจและมั่นใจว่าจะเติบโตอยู่ในโลกนี้ได้อย่างมีความสุข
2. บรรยากาศดี = อารมณ์ดี
    คลอเพลงเบาๆ สร้างความผ่อนคลาย การเปิดเพลงจังหวะเบาๆสบายๆให้ลูกฟัง จะช่วยเรียกความสนใจของลูกให้จดจ่ออยู่กับท่วงทำนอง สงบนิ่ง และไม่โยเย อีกทั้งดนตรียังเป็นหนึ่งในหลายวิธีที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการของสมอง ทำให้เส้นใยประสาทแตกแขนงมากขึ้น ซึ่งคุณแม่อาจจะร้องให้ลูกฟังเองก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
3. สิ่งแวดล้อมดี = อารมณ์ดี
    สร้างบรรยากาศบ้านเพื่อลูกรัก สภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่ดี ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ลูกอารมณ์ดีได้ โดยอยู่ในที่อากาศถ่ายเท ไม่ร้อนหรือหนาวจนเกินไป มีพื้นที่ให้ได้สำรวจ ได้เล่นอย่างสนุกสนานและปลอดภัย โดยเลือกใช้สีให้เหมาะสมสีสันจะสดใสเหมาะแก่การเล่นและเรียนรู้
4. ความรักจากคุณพ่อคุณแม่สร้างอารมณ์ดี
    ชวนลูกมาเล่นกันดีกว่า ของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับลูกวัยขวบปีแรกก็คือคุณพ่อคุณแม่ โดยการเล่นแบบง่ายๆ เช่น จ๊ะเอ๋ เก็บของ การเอาของเล่นสุดโปรด ไปวางไว้ตรงหน้าให้ได้เอื้อม ไขว่คว้า เป็นการบริหารกล้ามเนื้อลำตัว แขน ขา และยังช่วยฝึกการใช้ประสาทตาให้สัมพันธ์กับมืออีกด้วย ทั้งยังเป็นการเตรียมความพร้อมทางร่างกายให้แข็งแรง ความพร้อมของกล้ามเนื้อบริเวณส่วนต่างๆไว้สำหรับการเคลื่อนไหว และมีความพร้อมทางอารมณ์ สำหรับการออกสู่โลกกว้างในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นต่อไป


ถ้าคุณพ่อคุณแม่อยากให้ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องอารมณ์ดีด้วยเช่นกันการแสดงออกต่อลูกอย่างเหมาะสม สัมผัสลูกด้วยความอ่อนโยน พูดจาด้วยน้ำเสียงที่อบอุ่น และมีตอบสนองต่อความต้องการลูก เช่น เมื่อร้องก็มีคนมาโอบอุ้ม เมื่อหิวก็มีคนมาดูแล ลูกก็จะรู้สึกปลอดภัย และพร้อมต่อพัฒนาการต่างๆได้ดี ซึ่งหน้าต่างแห่งโอกาสของลูกจะอยู่ในช่วง 6 ปีแรก หากคุณพ่อคุณแม่ตอบสนองลูกได้อย่างเหมาะสม เริ่มต้นแต่เนิ่นๆ และดูแลให้ราบรื่นไปตลอดก็มั่นใจได้ว่า ลูกน้อยจะเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่เก่ง ดี และมีความสุขแน่นอน

Tips
ร่างกายและจิตใจเป็นสิ่งที่เชื่อมโยงกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การสร้างอารมณ์ที่ดีนั้นร่างกายก็เป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่งที่คุณแม่ต้องดูแลด้วย โดยเฉพาะเรื่องพื้นฐานอย่างการรักษาความสะอาด การหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกรักเกิดผดผื่นคัน ซึ่งจะทำให้ลูกรักมีสุขอนามัยที่ดีและสามารถเสริมสร้างพัฒนาการด้านอื่นได้ดีตามมาด้วย

ไอเท็มแนะนำ
แคร์ เบบี้แชมพู 750 มล. ขวดปั๊มแชมพูอ่อนใสบริสุทธิ์ ที่ช่วยถนอมเส้นผมและหนังศีรษะของลูกน้อย ด้วยสูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองดวงตาเวลาสระ จึงอ่อนโยน และปลอดภัยต่อลูกน้อย
แคร์ เฮด ทู โท เบบี้ โฟม เอ็กซ์ตร้า เซนซิทีฟ เพื่อช่วยถนอมผิว เส้นผม และ หนังศีรษะ ของลูกน้อย ด้วยส่วนผสม 99% ที่มาจากธรรมชาติ ปราศจากพาราเบน , ซิลิโคน , สีสังเคราะห์ และแอลกอฮอล์ ผ่านการทดสอบไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ปลอดภัยต่อผิวบอบบาง

ให้แคร์ ช่วยปกป้องลูกน้อยของคุณ

เรื่องน่ารู้ เพื่อการดูแลผิวลูกน้อย