Care

อุ้มท้องเที่ยว ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ถึงจะตั้งท้องก็ไม่ใช่คนป่วย ยังสามารถเดินทางไปไหนมาไหน หรือไปท่องเที่ยวได้ค่ะ แต่ต้องระมัดระวังเพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง มาดูคำแนะนำดี ๆ สำหรับแม่ท้องที่วางแผนจะไปเที่ยวกันค่ะ ว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

การเลือกสถานที่เที่ยวสำหรับแม่ท้อง

• เที่ยวแบบผ่อนคลาย สถานที่เที่ยวสำหรับช่วงตั้งท้องควรเป็นที่เที่ยวที่แม่ท้องได้พักผ่อน ผ่อนคลายอย่างเต็มที่ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ รับพลังงานดี ๆ เช่น เที่ยวทะเล ชมสวนดอกไม้ ชมพิพิธภัณฑ์ แกลอรี่ศิลปะ ไหว้พระ สวดมนต์ เที่ยวที่ไหนก็ได้ที่ไม่ทำให้รู้สึกเครียด หรือเศร้าหมอง

• งดเที่ยวผจญภัย สถานที่เที่ยวแบบบุกป่า ปีนเขา แบบนี้ให้งดไปก่อนค่ะ เพราะไม่ปลอดภัยกับแม่ท้อง แต่เลือกเที่ยวสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติที่เที่ยวง่าย สบาย ปลอดภัยแทน

• อย่าเดินมากเกินไป ถ้าอุ้มท้องไปเที่ยวควรเลือกสถานที่เที่ยวที่ไม่ต้องเดินมาก แม่ท้องไม่ควรเดินติดต่อกันนานเกิน 30 นาที - 1 ชั่วโมง ถ้าไปต่างประเทศอาจจะเช่ารถขับเที่ยว แล้วเดินนิดหน่อยแทนการเดินไปรอบ ๆ เมืองทั้งวัน

• งดเที่ยวกลางคืน เที่ยวกลางคืนในที่นี่นอกจากจะหมายถึงเที่ยวผับ บาร์ ที่แม่ท้องไม่ควรไปแล้ว ยังหมายถึงควรรีบเข้านอนแต่หัวค่ำ เช่น เวลาไปเที่ยวต่างประเทศ เที่ยวต่างจังหวัด ปกติเราอาจจะเดินเล่นชมแสงสียามค่ำคืนได้จนดึกดื่น แต่เมื่อตั้งท้องไม่ควรเข้านอนดึกเกินไปค่ะ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และควรนอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมง

อายุครรภ์ที่เหมาะสมสำหรับการเดินทาง

• ไตรมาสที่ 1 ช่วง 3 เดือนแรก เป็นช่วงที่คุณแม่หลายคนกังวล ไม่กล้าเดินทางเพราะเป็นช่วงที่เสี่ยงกับการแท้งได้ง่าย เพราะตัวอ่อนอาจจะยังไม่แข็งแรงมากพอ จึงมีคำแนะนำว่าไม่ควรเดินทางในช่วงนี้ และอีกเหตุผลที่แม่ท้องไม่ควรเดินทางเพราะแม่ท้องหลายคนจะมีอาการแพ้ท้อง ซึ่งทำให้ลำบาก หรือไม่สนุกนักหากจะไปเที่ยวตอนที่มีอาการปวดหัว คลื่นไส้ กินอาหารไม่ได้

• ไตรมาสที่ 2 เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับเดินทาง หรือไปเที่ยว เพราะตัวอ่อนมักจะฝังตัวได้เรียบร้อยดีแล้ว มีความเสี่ยงกับการแท้งน้อยกว่าช่วงแรก และอาการแพ้ท้องก็น้อยลงแล้ว จึงไปเที่ยวได้อย่างสบายใจมากขึ้น

• ไตรมาสที่ 3 ช่วงใกล้คลอด ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่แนะนำให้เดินทางท่องเที่ยวไกล ๆ เพราะอาจจะเกิดคลอดก่อนกำหนด คลอดฉุกเฉินได้ จึงควรเลี่ยงหรืองดไปก่อน

การเดินทางสำหรับแม่ท้อง

รถยนต์ส่วนตัว

คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ถึงแม้ขนาดหน้าท้องจะใหญ่ขึ้นแต่ยังจำเป็นต้องคาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อความปลอดภัย

เลือกสถานที่เที่ยวที่ใช้เวลาเดินทางไม่ไกลมาก ที่เหมาะสมคือ ไม่ควรใช้เวลาเดินทางเกิน 5-6 ชั่วโมง นอกจากจะทำให้ปวดเมื่อยแล้ว ยังอาจทำให้แม่ท้องเกิดภาวะเครียดได้

จอดแวะพักทุก 1-2 ชั่วโมง เพื่อเข้าห้องน้ำ เดินยืดเส้นยืดสาย ลดอาการปวดเมื่อย

เครื่องบิน

เลือกการเดินทางที่ใช้เวลาไม่นานเกินไป

เลือกเดินทางไปประเทศที่อากาศไม่ต่างจากที่บ้านเรามาก ไม่หนาว ไม่ร้อนเกินไป เพราะถ้าอากาศเปลี่ยนรุนแรงอาจทำให้แม่ท้องเจ็บป่วยง่าย

หลีกเลี่ยงไปประเทศ หรือเมืองที่มีโรคระบาด หรือโรคติดต่ออันตราย

ขอข้อมูลสายการบินที่จะเดินทาง เพราะแต่ละสายการบินจะมีกฎระเบียบแตกต่างกันสำหรับคนท้อง ยิ่งถ้าเดินทางช่วงไตรมาสสุดท้าย หรือใกล้คลอด ยิ่งมีกฎระเบียบเยอะ ส่วนใหญ่ช่วง 28-36 สัปดาห์ สามารถเดินทางได้ แต่ต้องขอใบรับรองแพทย์ ควรตรวจสอบและเตรียมเอกสารให้พร้อมค่ะ

คาดเข็มขัดนิรภัยไว้ตลอดการเดินทาง เพื่อความปลอดภัย

อยู่บนเครื่องบิน ควรดื่มน้ำเยอะ ๆ ให้เลือดไหลเวียนได้ดี

เลือกที่นั่งติดทางเดิน เพื่อเดินเข้าออกเข้าห้องน้ำ หรือลุกขึ้นยืดเหยียดได้ง่าย

ทิปส์สำหรับคนท้องเดินทางท่องเที่ยว

วางแผนเลือกสถานที่เที่ยวที่ไม่อยู่ไกลเมือง หรือไกลโรงพยาบาล เผื่อเหตุฉุกเฉิน

เตรียมเบอร์โทรฉุกเฉินต่าง ๆ ให้พร้อม

ถ้าไปต่างประเทศควรทำประกันการเดินทางด้วย

เตรียมน้ำดื่ม ขนมขบเคี้ยวติดตัวไว้เผื่อหิวระหว่างเดินทาง

เตรียมยาสำคัญและวิตามินต่าง ๆ ที่คุณหมอสั่งให้พร้อม

ปรึกษาและขอคำแนะนำจากคุณหมอที่ฝากครรภ์ก่อนไปเที่ยว

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย