Care

ทักษะที่พ่อแม่ต้องเตรียมก่อนลูกเข้าอนุบาล

เมื่อถึงวันที่ใกล้เปิดเทอมแรกของลูก ๆ หากพ่อแม่สามารถเตรียมพร้อมลูก ๆ ในบางเรื่องได้ก็เป็นเรื่องที่ดี เรามาดูกันดีกว่าว่ามีทักษะอะไรบ้างที่พ่อแม่ควรฝึกลูกให้พร้อมไว้ก่อนเข้าอนุบาล

ทักษะการช่วยเหลือ ดูแลตัวเอง

• สอนเรื่องการใช้ห้องน้ำ เป็นเรื่องสำคัญ ควรฝึกให้ลูกเข้าห้องน้ำได้เองก่อนเข้าอนุบาล รวมทั้งการดูแลความสะอาด ต้องกดชักโครก หรือล้างมือทุกครั้งหลังเข้าห้องน้ำ
• สอนเรื่องสุขอนามัย การล้างมือ เมื่อลูกเข้าโรงเรียนสุขอนามัย ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ ควรฝึกให้ลูกล้างมือก่อน และ หลังกินอาหาร ซึ่งที่โรงเรียนมักจะสอน ย้ำเรื่องนี้อยู่แล้ว
• สอนการกิน เมื่อเข้าอนุบาลที่มีเด็ก ๆ หลายคน ครูอาจจะไม่สามารถดูแลเอาใจใส่ได้ทั่วถึง ลูก ๆ ควรหยิบช้อนตักกินอาหารได้ด้วยตัวเอง
• ฝึกให้สวมเสื้อผ้า เด็ก ๆ ที่เข้าอนุบาลอาจจะยังใส่เสื้อผ้า แต่งตัวไม่คล่อง อาจจะเริ่มจากการแต่งตัวง่าย ๆ เช่น การสวมรองเท้า สวมกางเกง กระโปรง ก่อน

ทักษะการเข้าสังคม

• ฝึกลูกให้รู้จักพูดคุยกับเพื่อนหรือคนแปลกหน้า ด็ก ๆ อาจจะเขินอาย หรือยังไม่กล้าพูดคุยเมื่อเจอคนแปลกหน้า เพื่อนใหม่ ๆ ที่โรงเรียน คุณพ่อคุณแม่สามารถเริ่มฝึกให้ลูกคุ้นชินได้ด้วยการพาลูกออกไปนอกบ้าน พบปะเพื่อน ๆ ญาติ ๆ ให้ลูกไม่กลัวเวลาเจอคน

ทักษะการสื่อสาร

• สอนให้รู้จักชื่อตัวเอง เรื่องชื่อตัวเอง เด็ก ๆ ส่วนใหญ่จะรู้จักชื่อตัวเองอยู่แล้ว แต่นอกจากรู้จักชื่อตัวเองแล้ว ต้องรู้จักการโต้ตอบได้ เช่น เรียกชื่อแล้วตอบสนอง ขานรับ บอกได้ว่าเป็นชื่อของตัวเอง
• ฝึกลูกบอกความรู้สึกตัวเองได้ ฝึกให้ลูกสะท้อนอารมณ์ของตัวเองออกมาได้ ว่ากำลังรู้สึกโกรธ รู้สึกมีความสุข หรือบอกความต้องการเรื่องพื้นฐานที่จำเป็นได้ เช่น บอกได้ว่า หิว ไม่สบาย ปวดหัว ปวดท้อง ซึ่งจำเป็นที่ลูกต้องสื่อสารกับคุณครูหรือเพื่อน ๆ ให้ได้เมื่อเข้าอนุบาล
• ฝึกลูกบอกความต้องการได้ ฝึกให้ลูกบอกความต้องการ แทนการร้องงอแง เช่น ถ้าลูกอยากได้หรือต้องการอะไร ต้องพูดบอกได้ ลองฝึกด้วยการถามชี้นำให้ลูกก่อน เช่น ลูกอยากได้ลูกบอลใช่มั้ยคะ แล้วค่อย ๆ ฝึกให้ลูกพูด

ทักษะเหล่านี้ หากลูก ๆ ยังทำไม่ได้ พ่อแม่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะเมื่อลูกเข้าอนุบาล คุณครูที่โรงเรียนจะช่วยดูแลรับไม้ต่อจากคุณพ่อคุณแม่ และช่วยฝึกฝนทักษะต่าง ๆ ของลูกให้เพิ่มพูนขึ้น

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย