Care

เด็กเล็กกับสัตว์เลี้ยง ดูแลอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหา

หลายครอบครัวที่มีลูก แต่อยากเลี้ยงสัตว์ด้วย ก็กลัวว่าจะเกิดปัญหากับลูก จริงๆ แล้วเด็กกับสัตว์เลี้ยงสามารถอยู่ด้วยกันได้ ขอเพียงแต่พ่อแม่ดูแลด้วยความระมัดระวัง แถมสัตว์เลี้ยงยังช่วยให้ลูก ๆ เป็นเด็กที่อ่อนโยน มีความรับผิดชอบอีกด้วย

 

เลี้ยงสัตว์ในบ้านดีอย่างไร

 

● ช่วยให้ลูกเป็นเด็กอ่อนโยน การเลี้ยงสัตว์ต้องดูแลทะนุถนอม ทำให้ลูกเป็นเด็กมีเมตตา อ่อนโยน

● ปลูกฝังความรับผิดชอบ เริ่มฝึกให้ลูกให้อาหารสัตว์เลี้ยง คอยดูแล หรือทำความสะอาด จะช่วยให้ลูกเรียนรู้ความรับผิดชอบ

● ส่งเสริมความเชื่อมั่นในตัวเอง การที่ลูกได้ดูแลสัตว์เลี้ยงแล้ว พ่อแม่ชื่นชม หรือทำให้สัตว์เลี้ยงรักผูกพันกับลูกได้ จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวลูก

● เรียนรู้การสูญเสีย สัตว์เลี้ยงอาจจะตายเมื่อไหร่ก็ได้ ซึ่งถ้าเกิดเหตุไม่คาดคิด สามารถสอนให้ลูกเรียนรู้กับความเศร้า ความตายได้

เริ่มสอนลูกน้อยให้รักสัตว์ได้ง่าย ๆ

 

● เปิดคลิปวิดีโอเกี่ยวกับสัตว์ ปลูกฝังให้ลูกรักสัตว์ด้วยการให้ลูกดูคลิปวิดีโอการ์ตูน สารคดีเกี่ยวกับสัตว์ต่าง ๆ ทำให้ลูกคุ้นเคย รู้จักพฤติกรรมต่าง ๆ ของสัตว์

● พาไปเที่ยวสวนสัตว์ ให้ลูกได้เห็นสัตว์จริง ๆ ในสวนสัตว์ว่าตัวจริงเป็นอย่างไร พ่อแม่สามารถพูดคุย คอยสอนไปด้วยระหว่างที่พาลูกดูสัตว์ต่าง ๆ

● ให้เริ่มรู้จักสัมผัสกับสัตว์จริงๆ ถ้าที่บ้านไม่มีสัตว์เลี้ยงอาจจะลองให้ลูกได้ไปเล่น หรือสัมผัสกับสัตว์จริง ๆ เช่น คาเฟ่สุนัข คาเฟ่แมว ที่มีคนดูแล และปลอดภัย

 

เมื่อสัตว์เลี้ยงต้องอยู่ร่วมกับลูกรัก ดูแลอย่างไรให้ปลอดภัย

 

● สอนลูก ๆ ให้ปฏิบัติกับสัตว์อย่างอ่อนโยน ไม่รังแก ไม่แกล้งสัตว์

● พยายามหลีกเลี่ยงสัตว์เลี้ยงที่ดุร้ายเกินไป

● อย่าทิ้งลูกไว้คนเดียวกับสัตว์ เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้ถึงแม้จะเป็นหมา แมว ที่เชื่อง แต่เด็กเล็กอาจจะไม่รู้วิธีเล่นกับสัตว์ ทำให้สัตว์เลี้ยงตกใจแล้วทำอันตรายลูกได้

● พาสัตว์เลี้ยงไปตรวจ ฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน

● ระวังเรื่องภูมิแพ้ ถ้าลูกมีปัญหาเรื่องภูมิแพ้ขนสัตว์ ควรเลี้ยงแยกกัน หรือเลี้ยงสัตว์อื่น ๆ ที่ไม่มีปัญหาเรื่องขนสัตว์ เช่น เลี้ยงปลา

● อย่าปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเครียด ถ้าเห็นอาการผิดปกติควรแยกสัตว์เลี้ยงกับลูก เพราะอาจจะเป็นช่วงที่มีพฤติกรรมเปลี่ยน เกรี้ยวกราดง่าย เช่น ฤดูผสมพันธุ์

● อย่าให้สัตว์เลี้ยงเลียใบหน้าของเด็ก ๆ หรือบาดแผล รอยขีดข่วน ถึงแม้จะดูแลสะอาด แต่เด็กที่ยังอ่อนแอ และมีภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงอาจจะติดเชื้อได้ง่าย

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย