Care

อยู่ไฟหลังคลอดจำเป็นไหม

การอยู่ไฟหลังคลอด เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาตั้งแต่ แต่ในปัจจุบันการอยู่ไฟหลังคลอดอาจจะไม่ได้รับความนิยมเหมือนเดิม แต่จริง ๆ แล้วการอยู่ไฟหลังคลอดยังจำเป็นอยู่หรือไม่

ข้อดีของการอยู่ไฟหลังคลอด

• ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด

• ช่วยขับน้ำคาวปลา

• ช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น

• ช่วยลดอาการคัดตึงเต้านมจากการให้นม

• ดูแลผิวพรรณให้กลับมาเปล่งปลั่ง

การอยู่ไฟหลังคลอดจำเป็นไหม ?

การอยู่ไฟหลังคลอด นอกจากจะมีผลดีกับร่างกายแล้ว สิ่งสำคัญคือการได้ผ่อนคลาย และฟื้นฟูจิตใจ เพราะหลังคลอดส่วนใหญ่แม่ ๆ มักเหนื่อยล้ากับการดูแลลูกในช่วงแรก ทำให้ร่างกายไม่ได้พักผ่อน การอยู่ไฟในปัจจุบันมักมีบริการแบบเดลิเวรี่ มาบริการถึงบ้าน ใช้เวลาไม่นานแต่ช่วยดูแลทั้งร่างกาย และจิตใจ เหมือนได้ไปสปาเลยก็ว่าได้

ขั้นตอนการอยู่ไฟหลังคลอด ส่วนใหญ่จะมีขั้นตอนคล้าย ๆ กัน อาจจะแตกต่างกันบ้างเล็กน้อย

การนวด เป็นการนวดคลายกล้ามเนื้อให้กับแม่หลังคลอด คล้ายกับการนวดแผนไทยโบราณ ที่จะช่วยคลายเส้นต่างๆ ที่ตึงของแม่ที่ต้องเหนื่อยล้า ปวดเมื่อยเนื้อตัวให้สบายขึ้น

การประคบสมุนไพร การนวดประคบด้วยสมุนไพรจะใช้ตัวช่วยคือลูกประคบที่มีสมุนไพรหลาย ๆ ชนิดซึ่งมีสรรพคุณต่างๆ กัน นำไปนึ่งให้อุ่นๆ นำมานวดคลึงประคบไปตามร่างกาย ซึ่งสรรพคุณของสมุนไพรจะช่วยในเรื่องต่างๆ กัน เช่น ช่วยการไหลเวียนของเลือด ลดอาการปวดบวม อักเสบ

การทับหม้อเกลือ คือการนำเกลือสมุทรใส่หม้อตั้งไฟให้ร้อน นำมาวางบนสมุนไพรที่เตรียมไว้ ห่อด้วยผ้า จากนั้นนำมาประคบตามอวัยวะต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ขับน้ำคาวปลาให้ไหลสะดวก ช่วยเผาผลาญไขมันที่หน้าท้อง แก้อาการปวดเมื่อย

การอบไอน้ำสมุนไพร เป็นภูมิปัญญาไทยที่ทำมานาน เชื่อว่าช่วยขับพิษของเสียออกจากร่างกาย ช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลัง และช่วยลดน้ำหนักอีกด้วย โดยการทำง่าย ๆ คือ นำสมุนไพรมาต้มในหม้อแล้ววางไว้ในกระโจมให้แม่หลังคลอดอยู่ในกระโจมให้ไอน้ำพวงพุ่งสัมผัสร่างกาย แต่ต้องระวังอย่าปิดตู้อบหรือกระโจมจนทึบ ควรมีช่องอากาศให้หายใจด้วย เพราะอาจจะทำให้แม่หน้ามืดเป็นลมได้

ทิปส์-ข้อควรระวังการอยู่ไฟหลังคลอด

• การอยู่ไฟหลังคลอดห้ามทำในกรณีที่มีไข้

• ไม่ควรรับประทานอาหารหนัก หรือมากเกินไปก่อนอยู่ไฟ

• หากผ่าคลอดควรรอให้แผลปิดสนิทก่อน คือประมาณ 1 เดือน ถึงเริ่มอยู่ไฟได้

• หากคลอดธรรมชาติสามารถอยู่ไฟได้ประมาณ 1 สัปดาห์หลังคลอด หากไม่มีความผิดปกติใดๆ

การอยู่ไฟหลังคลอดในปัจจุบัน อาจไม่ใช่เพียงการขับน้ำคาวปลา หรือให้มดลูกเข้าอู่เร็วเท่านั้น เพราะแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักเลือกผ่าคลอดแทนคลอดธรรมชาติ แต่เป็นการดูแลให้ความผ่อนคลาย ลดความเครียด อาการซึมเศร้าหลังคลอด และช่วยให้ผิวพรรณกลับมาสดใส มีน้ำมีนวล เปล่งปลั่ง หุ่นเป๊ะปัง เหมือนก่อนคลอดมากกว่า

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย