Care

ผมร่วง ปัญหาใหญ่ของแม่ตั้งครรภ์

การที่ผมร่วงช่วงตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ โดยมีนักวิจัยระบุว่ามีแม่ตั้งครรภ์ ราว 40-50% ที่เจอกับปัญหาผมร่วง ซึ่งไม่ต้องตกใจไปค่ะ เพราะว่าปัญหาผมร่วงในช่วงตั้งครรภ์เกิดขึ้นแค่ชั่วคราวเท่านั้น หลังคลอดสักระยะก็จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ผมร่วงระหว่างตั้งครรภ์เกิดจากอะไร

• ขาดสารอาหาร ร่างกายช่วงตั้งครรภ์ต้องการสารอาหารมากขึ้น เช่น หากได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพออาจทำให้ผมร่วง หรือ ขาดโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุบางอย่าง ก็ทำให้ผมร่วงได้ เช่น วิตามิน บี คอมเพล็กซ์ (Vitamin B Complex), ไบโอติน (Biotin) รวมทั้งการแพ้ท้อง คลื่นไส้อาเจียนอาหาร กินอะไรไม่ได้ในช่วงตั้งครรภ์แรก ๆ อาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอจนทำให้ร่วงได้เช่นกัน

• อาการเจ็บป่วย โรคบางอย่าง เช่น เบาหวานขณะตั้งครรภ์ อาจทำให้ผมร่วงได้ หรือยาบางชนิด เช่น ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง ยารักษาภาวะซึมเศร้าก็อาจเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้ผมร่วงได้ ถ้าสังเกตว่าผมร่วงเพิ่มขึ้นระหว่างที่กินยา ลองปรึกษาให้คุณหมอปรับยาดูค่ะ

• การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ผมที่ร่วงอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนี้อาจจะไปหยุดหรือขัดขวางวงจรการเจริญเติบโตเส้นผมตามปกติ ซึ่งมีผลให้ผมหลุดร่วงได้ ซึ่งไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะภาวะนี้จะหายไปภายในไม่กี่เดือนหลังคลอด เมื่อฮอร์โมนกลับสู่สภาวะปกติ

ดูแลตัวเองอย่างไรเมื่อเจอปัญหาผมร่วง

อย่าหวีผมบ่อยเกินไป เพราะจะยิ่งทำให้เส้นผมอ่อนแอ และขาดร่วงมากขึ้น

ไม่ทำทรงผมที่ต้องมัด หรือผูกผมแน่นเกินไป เช่น รวบตึงรัดผมหางม้า ถักเปียแน่นๆ เพราะยิ่งรัดผมแน่นจะยิ่งทำให้ผมขาดง่ายเวลาปล่อยผม

งดทำสีผม ยืดผม หรือใช้สารเคมีในช่วงที่เส้นผมกำลังแห้ง เปราะบาง

ใช้แชมพูและครีมนวดผมที่อ่อนโยนกับเส้นผม ไม่ทำร้ายเส้นผมและหนังศีรษะ

ลองใช้มือนวดหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำระหว่างสระผมก็ได้ค่ะ

ใช้แชมพูสระผมที่เป็นสูตรอ่อนโยน เพื่อลดอาการแพ้และระคายเคืองหนังศีรษะจนอาจทำให้ผมหลุดร่วงมากขึ้น

กินผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น พริกหวาน สตรอว์เบอร์รี ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว บล็อคโคลี่ ซึ่งช่วยในการปกป้องรูขุมขนจากความเสียหายและกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม

x

บทความและผลิตภัณฑ์ที่แคร์อยากแนะนำ

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย