Care

อาบน้ำให้ลูก...สื่อสัมผัสรัก

เป็นธรรมดาที่คุณแม่มือใหม่อาจมีความกังวลใจที่จะต้องเป็นคนอาบน้ำให้ลูก แต่คุณแม่ทราบไหมว่า ช่วงเวลาอาบน้ำเป็นช่วงเวลาแห่งการสานสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่และลูกรัก วันนี้แม่แคร์ ขอเสนอวิธีเติมความสุข เพิ่มความผูกพันแบบง่ายๆ ให้ช่วงเวลานี้อบอุ่นขึ้นทุกวัน

เด็กแรกเกิดอาบน้ำวันละกี่ครั้ง?

ความถี่ในการอาบน้ำเด็กแรกเกิด – 1 เดือน คือ วันละ 1 ครั้ง หรือตามสภาพอากาศ เช่น ฤดูหนาวควรอาบเพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น และหลังจากที่ลูกรักอายุมากกว่า 1 เดือน คุณแม่สามารถเพิ่มความถี่เป็นการอาบวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น อีกทั้งเมืองไทยเป็นเมืองร้อนจึงต้องอาบน้ำทำความสะอาดให้ลูกทุกวัน เพื่อป้องกันผดผื่นคันที่จะมาทำร้ายผิวลูก

ได้เวลาอาบน้ำให้ลูกรัก

ก่อนอื่นคุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมของใช้ให้พร้อม ได้แก่ ผ้าเช็ดตัว สบู่เด็ก แชมพูสระผม น้ำอุ่น ฟองน้ำ สำลี แป้งเด็ก อ่างอาบน้ำ ผ้าอ้อม เสื้อตัวใหม่ แล้วนำทุกอย่างมาไว้ใกล้ๆ มือเพื่อความสะดวก เพราะถ้าคุณแม่อยู่คนเดียวจะได้ไม่ต้องลุกไปมานั่นเอง

เมื่อคุณแม่พร้อมแล้ว ตอนนี้ก็ได้เวลาลงมืออาบน้ำให้ลูกรักแล้วค่ะ

1. เริ่มด้วยการทดสอบอุณหภูมิน้ำที่เตรียมไว้ โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับเด็กแรกเกิด คือ 32 องศาเซลเซียส

2. ถอดชุดของลูกรักออก และห่อตัวของเขาด้วยผ้าขนหนู

3. เริ่มต้นด้วยการใช้สำลีชุบน้ำอุ่นเช็ดหน้า ตา และหูให้ลูก

4. สระผมให้ลูกโดยใช้มือข้างหนึ่งประคองศีรษะไว้ แล้วใช้แชมพูสระผมเด็กสระผมให้กับลูก

5. ใช้ผ้าขนหนูขนนุ่มๆ ซับผมลูกให้แห้ง จากนั้นแก้ห่อผ้าที่ห่มตัวลูกออก

6. ถูสบู่เด็กโดยเช็ดตามก้น ซอกคอ ซอกแขน ข้อพับต่างๆ ของลูก จากนั้นถูสบู่ให้ทั่วตัว แม่แคร์ขอแนะนำให้ใช้คุณแม่มือใหม่ใช้มือถูสบู่ให้ลูกจะดีที่สุด แต่ถ้าหากคุณแม่ต้องการใช้ฟองน้ำควรเป็นฟองน้ำที่นุ่มมากๆ เพราะผิวเด็กแรกเกิดนั้นบอบบางมากอาจถลอกได้

7. นำลูกน้อยลงแช่ในอ่างอาบน้ำอย่างช้าๆ และเบามืออย่าให้ลูกตกใจ แล้ววักน้ำล้างตัวและตามซอกขา ข้อพับต่างๆ ของลูกให้สะอาดหมดจด

8. ขั้นตอนสุดท้ายนำลูกขึ้นจากอ่างอาบน้ำ ซับตัวลูกให้แห้งสนิท แล้วทาแป้งเด็กสูตรอ่อนโยนตามข้อพับและก้นให้ลูกบางๆ เพื่อป้องกันการอับชื้น ผดผื่น และการเสียดสีของผิวลูก

คุณแม่มือใหม่เห็นไหมคะว่า การอาบน้ำให้ลูกรักนั้นไม่ยากเลย อีกทั้งช่วงเวลาการอาบน้ำที่มีความสุขจะช่วยเพิ่มความผูกพันระหว่างคุณแม่และลูกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้คุณแม่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติที่อ่อนละมุนเป็นพิเศษ โดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบ ไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ระคายเคืองต่อผิวบอบบางของลูกน้อย เพื่อให้เจ้าตัวเล็กของคุณแม่สบายตัว ไร้ผดผื่นคัน และพร้อมเรียนรู้กับช่วงเวลาอื่นๆ ได้อีกตลอดทั้งวัน

x

บทความทั้งหมดเพื่อลูกรัก

ผลิตภัณฑ์ที่คุณแม่วางใจ

แคร์ สูตรไฮโป-อัลเลอร์เจนิก ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ผิวหนัง
ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง ไม่ก่อให้เกิดการแพ้ ปลอดภัยต่อผิวบอบบางเสมือนผิวลูกน้อย